• หลังทานหมดมีประจำเดือนสีน้ำตาลดำ ปริมาณน้อย ผิดปกติไหม ยังไม่ได้เริ่มทานยาแผงต่อไป มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Kanattha Ngoentip
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ...คือจะบอกพี่หมอก่อนเลยว่า...” ตั้งแต่โตมาไม่เคยกินยาคุมกำเนินเลย แล้วเพิ่งจะมากินช่วงที่ผ่านมา สิ่งที่กินครั้งแรกเลยคือกินยาคุมแบบ21เม็ดไป จนหมดแผง หลังจากนั้น ในวันที่20ธ.ค.61 เริ่มมีประจำเดือนมาเป็นสีน้ำตาลเข้มออกดำ มาทีละนิดละหน่อย พอวันที่21-24 ประจำเดือนมาแบบไม่เหมือนที่เคยมา จะมาเป็นสีออกน้ำตาลเข้มออกดำ มาไม่เยอะล้นเหมือนที่เคยเป็น..แล้วอาการปวดบั้นท้าย ตรงเอวหรืออะไรไม่มีปวดเลยคะ..” อยากทราบว่า ข้อนี้ จะเกิดผิดปกติไหมคะ (แล้วอีกข้อนะคะ) ถ้า..เกิดมีการเกิดหลั่งในอีกรอบ ในวันที่27กลางคืนไปทุกๆวันจนถึงวันที่1 โดยยังไม่ได้เริ่มแผงยาที่สอง. จะมีโอกาสที่จะมีลูกไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ HB22240,

                       หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21เม็ด เมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด ประมาณ 2-4 วันต่อมาก็จะมีประจำเดือนมา ซึ่งหากมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่เลือดมีน้ำตาล-ดำและมีปริมาณน้อยนั้น ถือเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ เพราะยาไปมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาเป้นประจำเดือนน้อยลง และเมื่อเลือดมีปริมาณน้อย เลือดก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนานขึ้น เลือดจึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือดำ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                         เมื่อเว้นระยะครบ 7 วัน นับจากยาเม็ดสุดท้ายที่ทานไป ก็ต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ หากเลย 7 วัน แล้วยังไม่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ