• ยังไม่ได้ซื้อยาอะไรมาทานครับ

  •  pornchai.har
    สมาชิก
    มีฝีขึ้นที่ ใต้อัณฑะ ค่อนมาทาง ใต้โคนขา ลักษณะ ไม่มีหัว คล้ายไปเหมือนเป็นก้อนแข็งๆ เป็นมา 3 วัน แล้วครับ ตอนนี้ รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว (ไม่รู้เกี่ยวกันหรือป่าว) โดนแล้วจะเจ็บมาก ผมอายุ 57 ปี อยากปรึกษาปัญหากับคุณหมอ หวังว่า คงจะเมตตาผมนะ ผมรอคำตอบของคุณหมอ อยู่ครับ กราบขอบพระคุณล่วงหน้า

    สวัสดีค่ะ

    หากมีตุ่มลักษณะเป็นฝีบริเวณใต้อัณฑะ เป็นก้อนบวมแดง โดนแล้วรู้สึกเจ็บ  อาจจะต้องดูประวัติเพิ่มเติมว่ามีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ค่ะ หากมีประวัติดังกล่าวอาจจะเกิดจากฝีีมะม่วง ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ  แต่หากไม่มีประวัติเสี่ยง อาจจะเกิดจากการอักเสบของต่อมใต้รูขุมขน หรือเป็นฝีของผิวหนังค่ะซึ่งการรับประททานยาปฏิชีวนะ เช่น dicloxacillin 500 มิลลิกรัม วันละ 4  เวลา ประมากณ หนึ่งสัปดาห์อาการควรจะดีขึ้นค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้ร่วมด้วย รับประทานยาปฏิชีวนะแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีประวัติเสี่ยงแนะนำให้ไปตรวจละเอียดกับแพทย์ที่โรงพยาบาลจะดีกว่าค่ะ