• มีตุ่มแดงใต้ลิ้นเล็กๆ ระคายเคืองและแสบบางครั้ง และระคายเคืองเพดาน มีฟันผุด้วย

  •  To Sa Ya
    สมาชิก
    ผมมีตุ่มแดงใต้ลิ้นเล็กๆมีระคายเคืองจะแสบบ้างครั้งและระคายเคืองบนเพดานผมมีฟันผุด้วยมันเกียวไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ To Sa Ya,

                     ตุ่มแดงใต้ลิ้น อาจเป็น

                     1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูน แต่มักออกใสๆ ได้ คลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                     2. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่บริเวณในช่องปาก เนื้องอกไขมัน เนื้องอก granula cell tumor, squamous papilloma เป็นต้น

                      3. เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น odontogenic cyst, dermoid cyst เป็นต้น

                      4. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส เป็นต้น ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็นร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีผื่นตามตัว เป็นต้น

                        ส่วนอาการระคายเคืองและแสบที่ตุ่มและที่เพดานปาก อาจเกิดจากการระคายเคืองได้ เช่น จากการทานอาหารรสจัด อาหารบางชนิด การระคายเคืองจากยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรงดทานอาหารรสจัด อาหารเผ็ด ไม่ทานอาหารที่ร้อนจัดเกินไป ไม่ทานอาหารแปลกๆ ที่ไม่เคยทาน ใช้ยาสีฟันที่ไม่แสบปากเกินไป งดการใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน

                          หากตุ่มยังคงไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          ส่วนการมีฟันผุ ไม่น่าทำให้เกิดตุ่มได้ แต่อาจมีผลทำให้เกิดเหงือกอักเสบตามมา ทำให้เหงือกบวม หรือมีหนองเกิดขึ้นได้ ดังนั้น ไม่ควรปล่อยให้ฟันผุต่อไป ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ และควรดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร หรืออย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน และในระหว่างวันก็ควรบ้วนปากบ่อยๆ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่อมลูกอม เคี้ยวหมากฝรั่งหรือทานขนมหวานบ่อยๆ เป็นต้น