• มีก้อนใต้ลิ้น ไม่แน่ใจว่าเป็นเส้นเลือดขอดหรือก้อนจากต่อมน้ำลายที่แตก ผ่าตัดไปแล้ว แพทย์แจ้งว่าถ้าไม่หายบวม จะต้องตัดต่อมน้ำลายออก จะมีผลเสียอะไรไหม

  •  Lol
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมมีก้อนที่ใต้ลิ้นไปหาหมอมีหมออีกคนบอกอาจจะเป็นเส้นเลือดขอด อีกคนบอกอาจจะต่อมน้ำลายแตก และตอนนี้คือคนที่บอกว่าต่อมน้ำลายแตกได้ทำการผ่าออกให้ผมแล้ว แล้วบางช่วงได้ยินหมอพูดขณะผ่าตัดว่าหรือจะเป็นเส้นเลือดขอดจริงๆ ยังไงวะ ได้ยินแล้วรู้สึกค่อนข้างกังวลมากเลยครับกลัวมันจะเป็นอะไรไม่ดีหรือหนักกว่าเดิม ตอนนี้ผ่านมาประมาณ3-4วันแล้วแผลเริ่มไม่ปวดแต่มันก็ยังบวมๆอยู่อะครับ หมอนัดไปอีก แล้วหมอบอกไว้ว่าถ้ามันไม่หายหมอเขาอาจจะตัดต่อมน้ำลายออก แล้วถ้าตัดต่อมน้ำลายออกจะมีผลเสียอะไรตามมามั้ยครับ ผมเป็นคนที่คิดมากมากเลยครับกลัวจะเป็นอันตรายหนักกว่าเดิม😭
    Lol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wattakorn Korn

    อาการมีก้อนใต้ลิ้นดังกล่าวมา ถ้าเป็นก้อนเฉยๆนั้นก็เป็นไปได้ทั้งก้อนจากเส้นเลือดขอด หรือก้อนจากต่อมน้ำลายที่แตกแล้วน้ำลายออกมาคั่งเป็นก้อน

    ซึ่งการตรวจภายนอก มองลักษณะก้อนอย่างเดียวอาจจะบอกให้ได้แน่ชัด 100% ไม่ได้ ส่วนใหญ๋ถ้ามีการผ่าตัดเข้าไปแล้ว สิ่งที่เห็นขณะผ่าตัด ร่วมกับถ้าแพทย์ส่งตรวจชิ้นเนื้อที่ผ่าออกมาด้วย ก็จะบอกได้มากขึ้นว่าก้อนนั้นเกิดจากความผิดปกติของอะไร

    ให้กลับไปตามนัดของแพทย์ และถ้าแพทย์พิจารณาแล้วว่ามีความจำเป็นต้องตัดต่อมน้ำลายออกร่วมด้วย คือสงสัยก้อนเนื้องอกผิดปกติที่ต่อมน้ำลาย ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ต่อมน้ำลายมีหลายต่อมในช่องปาก และการตัดออกไปเพียงต่อมเดียว คือต่อมที่ผิดปกติที่อาจจะมีเนื้องอกอยู่นั้น ไม่น่าจะส่งผลร้ายหรือมีอันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ