• อุจจาระออกมาเป็นเลือด สีเข้มเหมือนตับหมู จะมีผลกระทบต่อร่างกายไหม

  •  Hxhdjx
    สมาชิก
    เพื่อนอุจาระออกมาเป็นเลือดค่ะ สีเข้มเหมือนตับหมู ไม่ทราบว่าจะผลกระทบต่อร่างกายไหมค่ะ แต่ถ่ายออกเป็นน้ำเหมือนเสรด

    สวัสดีค่ะ คุณ Hxhdjx,

                     อาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                    1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก  และเมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                       สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ก็ต้องรักษาอาการท้องผูกให้หายด้วย และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกต่อเนื่องหลายวัน หรือมีอาการเจ็บและปวดรูทวารหนัก หรือมีอาการปวดท้องมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ