• 2 วันก่อนท้องผูก เบ่งอุจจาระอย่างแรง แล้วมีเลือดสดติดมาด้วย เป็นอะไร

  •  B'Ben Benjawan
    สมาชิก
    2วันที่ผ่านท้องผุแล้วเบ่งขี้อย่างแรงแล้วขี้ออกมามีเลือดสดติดมาด้วยคะหลังจากเวลาขี้ปุ้ปมีเลือดสดออกมาด้วยเปนเพราะอะไรเปนมา3วันแล้วคะะ

    สวัสดีค่ะ คุณ B'Ben Benjawan,

                      หากมีประวัติของการมีท้องผูก และได้เบ่งถ่ายอย่างแรง แล้วมีเลือดออก น่าจะเกิดจาก

                     1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก เมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระที่แข็งไปครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวดรูทวาร

                    2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากการที่มีก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็งจากการมีท้องผูก และการออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระก็จะไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล และทำให้มีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                     ในเบื้องต้น ควรรักษาอาการท้องผูกให้หาย และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ลดการทานเนื้อสัตว์ เป็นต้น และไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น หากยังไม่ถ่ายอุจจาระนานเกิน 3 วัน ก็ควรทานยาระบายช่วย เช่น ยาดัลโคแลค (Dulcolax) ยาบิซาโคดิล (Bisacodyl) ยาเซนโนไซด์ (Sennosides) ยาแมกนิเซียม ไฮดรอกไซด์ (Magnesium Hydroxide)  ยาแลคตูโลส (Lactulose)  เป็นต้น

                      แต่หากยังคงไม่ถ่ายอุจจาระ หรือมีเลือดออกปริมาณมาก หรือมีเจ็บ ปวดรูทวารมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ