• อายุ 29 ปี ก่อนหน้านี้ มีถ่ายดำ ได้รับเลือดและทานยา พอหายได้สองสามเดือน ก็กลับมาท้องเสียถ่ายดำ บางครั้งเป็นเลือดสด จะเป็นมะเร็งไหม

  • สวัสดีดีครับ อายุ29ปีก่อนหน้านี้ผมป่วย มีถ่ายดำ(มีโรคประจำตัวเป็นมาลัสซีเมีย) มีอ่อนเพลียต้องนอนให้เลือด กลับมาได้ประมาณอาทิตย์นึง ก็ไปอีก เป็นอยู่ประมาณ5-6รอบ ให้เลือดรวม30กว่าถุง โดยหมอไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร ให้ยาบำรุงเลือด กับยาริดสีดวงมาทาน พอถ่ายเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองก็หายประมาณ2-3เดือนแล้ว ผมกลับไปสูบบุหรี่ ก็มีอาการท้องเสียถ่ายดำ พออีกวันท้องผูกถ่ายเริ่มเหลืองแต่มีเลือดสดหยดมาด้วยครับ อยากทราบผมเป็นอะไร มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ไหมครับ
    ชื่ออะไรก็ได้ โตแล้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่ออะไรก็ได้ โตแล้ว

    อาการถ่ายดำหรือถ่ายมีเลือดปน อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายดำอาจหมายถึงการมีเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนต้นได้เช่นกัน และการเสียเลือดไปทางการขับถ่ายมากๆ อาจมีผลทำให้โรคโลหิตจางที่มีอยู่รุนแรงขึ้น

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร แพทย์อาจตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ หากไม่พบ อาจต้องส่องกล้องทางเดินอาหารร่วมด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป