• ลูกอายุุหนึ่งขวบ มีไข้มีแผลในปาก จะใช่โรคมือเท้าปากไหม

  • ลูกอายุ 1 ขวบ อาการมีไข้ มีแผลที่ปาก มีโอกาสเป็นโรคมือ เท้า ปากไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ แม่เจี๊ยบ พ่อเอก พี่ปิคนิค กะน้องนิว

    โรคมือเท้าปาก เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส มักจะติดต่อกันในเด็กนักเรียนจากการหายใจ ทำให้แพร่ระบาดได้เร็วค่ะ ปรกติจะเป็นอาการแค่สามถึงหกวัน มีไข้ออกผื่นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า มีแผลในปาก

    ลูกอาจจะเป็นแค่ไข้และมีแผลร้อนในธรรมดาก็ได้ค่ะ ให้สังเกตุว่ามีผื่นขึ้นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    รักษาตามอาการค่ะ เช่น ให้ยาลดไข้ และใช้ยาป้ายปากนะค่ะ ให้ดื่มน้ำเย็นเพื่อลดอาการปวดค่ะ

    ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจให้ชัดเจนอีกครั้งคะ