• มือแห้งมีรอยแตก เป็นแผล เป็นแบบนี้มา 4-5 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Aum Kiatisak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอสอบถามว่า เนื่องจากมีอาการ มือ-เท้าเย็น แห้งเหี่ยว แห้งถึงขนาดมีรอยแตกจนเป็นแผล(เมื่ออยู่ในห้องแอร์ หรืออากาศแห้ง) ส่วนความดันปกติ ไม่มีไข้ไม่มีโรคประจำตัว แต่ก่อนหน้านี้ประมาณ 8 เดือนทานยาเซอทารีน(โรคซึมเศร้า) มา2ปีกว่าครับ เป็นแบบนี้มา 4-5 เดือนแล้วครับ
    Aum Kiatisak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aum Kiatisak

    อาการผื่นแดงคันที่มือเคยตอบใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B8%A5-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99

    ส่วนคำถามเพิ่มเติมเรื่องผิวแห้งนั้น เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมเช่นสภาพอากาศ การล้างมือบ่อยจนเกินไป ใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งการรักษาส่วนใหญ่คือหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น เ่นไม่ล้างมือบ่อยจนเกินไป ใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว และหลีกเลี่ยงสิ่งที่คิดว่าแพ้ ร่วมกับทาครีมบำรุงบ่อยๆ

    หากเกิดผิวแห้งเรื้อรังหรือผิวแห้งรุนแรง อาจต้องได้รับการประเมินและทำการรักษาจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง เช่น ในผู้ที่มีผิวแห้งมาก ๆ และตกสะเก็ด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนยาที่รับประทานอยู่นั้น มีผลข้างเคียงทางผิวหนังได้น้อย