• เป็นผื่นแดงคันที่นิ้วมือนิ้วเท้า เป็นมา 2-3 เดือนแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Aum Kiatisak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นผื่นแดง คัน และแสบมา 2-3 เดือนแล้วครับ ยังไม่ได้ใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ จะขึ้นบริเวณนิ้วมือนิ้วเท้า บางวันมีน้ำเหลืองไหลออกมาด้วยครับ อาการนี่เป็นอาการแพ้อาหารหรือแพ้อะไรหรือเปล่าครับ
    Aum Kiatisak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aum Kiatisak

    อาการผื่นแดงที่นิ้วอาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น สบู่ โลชั่น โลหะ สารกันเสีย อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากโรคภูมิแพ้

    -การล้างมือที่บ่อยเกินไป

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    จากอาการเบื้องต้นเข้าได้กับภาวะผื่นผิวหนังอักเสบมากที่สุด ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพื่อจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยนั้นๆ เ่ช่นสารสัมผัสที่แพ้ อาหารก็มีส่วนให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบได้ แต่หากเป็นที่มือเด่น น่าจะเกี่ยวกับการสัมผัสสารมากกว่า การรักษาในช่วงที่เป็นมากคือการทาสเตียรอยด์เฉพาะที่และทาครีมให้ความชุ่มชื้น ขณะนี้ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูบ่อยๆ

    หากผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปพบแพทย์