• ลูกอายุ 1ขวบ 3 เดือน เป็นโรคมือเท้าปาก ตอนนี้เจ็บปากมาก ใช้ยาอะไรบรรเทาได้บ้าง

  • ลูกชายอายุ1ขวบ3เดือนเป็นมือเท้าปากตอนนี้เจ็บปากมากใช้ยาอะไรบรรเทาได้บ้างค่ะสงสารลูกมาก
    น้องกัญ คับผม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้องกัญ คับผม

    โรคมือเท้าปากเป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็ก อาการหลักๆเช่นมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจมีไข้ร่วมกับกินได้น้อยลงเพราะเจ็บปากค่ะ ส่วนใหญ่มักหายเองภายใน 5-7 วัน ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือนอนรพ.   ข้อบ่งชี้ในการนอนรพ.ก็คือกินได้น้อยและต้องได้สารน้ำทางหลอดเลือด ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินภาวะการขาดน้ำของเด็กเป็นรายๆไป

    การดูแลตัวเองที่บ้านสามารถทำได้ โดยต้องอย่าให้เด็กขาดน้ำหรือมีไข้สูง ควรคอยป้อนน้ำและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง หากเจ็บปากมากสามารถใช้ยาชาที่เป็นยาอมกลั้วปากก่อนรับประทานอาหารประมาณ 30 นาทีเพื่อลดความเจ็บปวด และอาหารควรเป็นอาหารอ่อนๆและเย็นๆเช่นไอศครีม

    อาการที่ควรรีบพาไปโรงพยาบาลเช่น ไข้สูงมาก เช็ดตัวแล้วไข้ไม่ลง เด็กไม่ยอมรับประทาน ปัสสาวะออกน้อย ความรู้สึกตัวผิดปกติ