• ลูกเป็นโรคมือเท้าปาก มีอาการผวา ปกติไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอน้องเป็นมือเท้าปาก มีไข้ มีผื่นขึ้น ก่อนหน้าที่จะตรวจเจอมือเท้าปาก1วัน น้องมีอาการผวา ซึม ทานนมอาหารได้น้อย แต่มาวันนี้อาการน้องโดยรวมดีขึ้น อาการผวาน้องที่กล่าวมานั้นใช่อาการแทรกซ้อนของโรคไหมคะ
    แบล็ค จันตะ วิดวิ้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แบล็ค จันตะ วิดวิ้ว

    โรคมือเท้าปากเป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็กนะคะ อาการหลักๆที่จะเห็นคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจมีไข้ร่วมกับกินได้น้อยลงเพราะเจ็บปากค่ะ ส่วนใหญ่มักหายเองภายใน 5-7 วัน ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือนอนรพ. เพียงแต่ว่าในระหว่างที่มีอาการ ต้องอย่าให้เด็กขาดน้ำหรือไข้สูง ต้องคอยป้อนน้ำและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    โรคมือเท้าปากอาจสัมพันธ์กับไข้สมองอักเสบหรือชักได้ แต่พบได้น้อยมาก เด็กอาจมีอาการซึมลง หรือชักเกร็ง หากเป็นแค่อาการผวาชั่วคราวเช่นเวลามีการไปกระตุ้นหรือไปปลุกตื่น อันนี้น่าจะยังไม่ใช่อาการทางสมองค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหากยังผวาบ่อย ไข้สูง กินได้น้อย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ