• ลูกอายุ 11 เดือน เป็นโรคมือเท้าปากมา 3 วัน มีอาการหายใจเร็ว อ่อนเพลีย หลับไม่สนิท กินนมได้น้อย ต้องไปโรงพยาบาลไหม

  • สวัดดีค่ะคือลูกดิฉันอายุ11เดือนเป็นโรคมือเท้าปากมาสามวันแล้วค่ะไข้ไม่ค่อยมีแต่ว่ามีอาการหายใจเร็วเหนื่อยเพลียไม่ค่อยกินนมน้ำกินได้แต่ต้องคอยป้อนแล้วเวลาเขาหลับตาเขาจะหลับไม่สนิทตาจะล้อกแล็กกลิ้งไปมาอาการแบบนี้ผิดปกติิิรึเปล่าค่ะต้องรบไปหาหมอรึเปล่าหรืออาการแบบใหนที่ต้องรีบนำตัวไปโรงพยาบาลช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
    คุณ พุฒสูงเนิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณพุฒสูงเนิน

    โรคมือเท้าปากเป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็กนะคะ อาการหลักๆที่จะเห็นคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจมีไข้ร่วมกับกินได้น้อยลงเพราะเจ็บปากค่ะ ส่วนใหญ่มักหายเองภายใน 5-7 วัน ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือนอนรพ. เพียงแต่ว่าในระหว่างที่มีอาการ ต้องอย่าให้เด็กขาดน้ำหรือไข้สูง ต้องคอยป้อนน้ำและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ข้อบ่งชี้ในการนอนรพ.ก็คือกินได้น้อยและต้องได้สารน้ำทางหลอดเลือด ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินภาวะการขาดน้ำของเด็กเป็นรายๆไปค่ะ

    สำหรับในกรณีลูกของคุณพุฒสูงเนินนั้น ถ้าเป็นโรคมือเท้าปากจริงยังสามารถดูแลที่บ้านได้ อาการที่ควรนำไปโรงพยาบาลเช่น ไข้สูงมาก เช็ดตัวแล้วไข้ไม่ลง เด็กไม่ยอมรับประทาน ปัสสาวะออกน้อย ความรู้สึกตัวผิดปกติ ส่วนเรื่องอาการหลับตาไม่สนิทและมีการกลอกตาไปมานั้นอาจจะเป็นแค่การเคลื่อนไหวที่ผิดปกติในเด็กในช่วงที่ไข้สูงหรืออาจเป็นภาวะชักที่เกิดจากไข้ หมอแนะนำให้พาไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อตรวจดูว่าไม่ใช่ภาวะชักก่อนจะดีที่สุดค่ะ