• ลูกมีผื่นขึ้นที่ตัว แขน ขา เท้า กินได้ไม่มีไข้เป็นโรคมือเท้าปากยังค่ะ

  • สวัสดีค่ะลูกสาวของหนูมีพื่นขึ้นตามมือ. เท้า. ลำตัว. และลิ้น. แต่ไม่มีไข้ทานข้าวได้ปกติเข้าเรียกว่าโรคมือเท้าปากหรือป่าวค่ะ

     สวัสดีคะคุณ วรรระญา บัวระวงค์

    Hand foot mouth syndrome หรือ มือ ปาก เท้า เปลือย เป็นการติดเชื้อไวรัส ชื่อ coxsackievirus.

    เป็นโรคติดต่อที่ที่ติดกันได้ง่ายมากๆค่ะ

    อาการมักจะมีเรื่องของ

    • ไข้
    • เจ็บคอ
    • ผื่น
    • เจ็บลิ้น
    • น้ำหนักลด เนื่องจากกินไม่ได้

    ตอนนี้ถ้าไม่มีไข้ มีพื้นอาจจะต้องดูว่าเป็นผื่นแพ้หรือไม่ค่ะ หรือ ว่าอาจจะเกิดจากการไปถูกอะไรมาก็ได้ค่ะ หรือ อาจจะมีเรื่องของการแพ้ยา ก็ยังได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ให้สังเกตุเรื่องไข้ และดูว่ากินอาหารได้ดีหรือไม่ค่ะ

    หรือ อาจจะมีเรื่องของ สุกใส

    หรือการติดเชื้อ หัด ก็ยังได้ค่ะ

    แต่การติดเชื้อมักจะมีเรื่องไข้ร่วมด้วยได้ค่ะ

    แต่ก็มีเรื่องการติดเชื้อบางอย่างที่ยังไม่มีไข้แต่มีผื่นก่อนเช่น ผื่นกุหลาบค่ะ

    แนะนำให้ลูกกินยาแก้แพ้ ดื่มน้ำเกลือแร่สังเกตุอาการ

    และพบกุมารแพทย์ค่ะ