• มีอาการมือเกร็งมากทั้งสองข้างสลับไปมา เป็นมา 1-2 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก

    -มือเกร็งมาก ค่ะ สองข้างแล้วค่ะ เป็น หนึ่ง-สอง สัปดาห์จากเดือนนี้ค่ะหมอ จาก อ่อนเพลีย อ่อนแอ อันตรายไหมค่ะ หมอ

    - ลมหายใจร้อนด้วยค่ะหอม

    Chanita Wongkamtan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanita Wongkamtan

    อาการมือเกร็งมากทั้งสองข้างสลับไปมา เป็นมา 1-2 สัปดาห์ อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกหักมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ปวดจากกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่ทำลายกล้ามเนื้อ

    ซึ่งถ้าเป็นอาการเกร็งที่สัมพันธ์กับการใช้งาน พอพักการใช้งานแล้วดีขึ้น ก็น่าจะเกี่ยวกับเรื่องของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ผิดปกติมากที่สุด

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เรื้อรัง จนส่งผลต่อการทำงาน การนอนหลับ ควรไปพบแพทย์