• มีอาการมือสั่น เป็นเวลาตื่นเต้น เกิดจากอะไร

  •  KangKeng Jean
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมือสั่นมาตั้งแต่เด็กตอนนี้อายุ21แล้วก็ยังสั่นอยู่ค่ะสั่นตลอดเวลา แล้วจะสั่นมากๆเวลาตื่นเต้น อยากจะทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไรหรอคะ ขอบคุณค่ะ
    KangKeng Jean  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KangKeng Jean

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี และมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะมือสั่นแบบเดียวกัน ความรุนแรงและการดำเนินโรคของผู้ป่วยแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนพออายุมากขึ้นก็จะดีขึ้น บางคนก็จะแย่ลง มักจะสั่นเวลาต้องออกแรงหรือขยับเช่นเขียนหนังสือ วาดรูป ถือช้อน

    -มือสั่นจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ มักเป็นชั่วคราว เพราะเหตุการณ์นั้นๆหายไป อาการจะกลับมาเป็นปกติ

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคเนื้องอกในสมอง  มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดหัวมาก อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว

    -โรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ เช่น โรคพาร์กินสัน แต่มักเกิดในผู้ป่วยอายุมาก และมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ หรือการเดินก็จะติดขัดและช้า และมือจะสั่นมากขณะที่อยู่เฉยๆ ไม่ได้สัมพันธ์กับความตื่นเต้น ตกใจ

    หากยังมีมือสั่นมากจนรบกวนชีิวิตประจำวัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆที่เข้าได้กับโรคที่กล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ แต่หากเกิดโดยสัมพันธ์กับเวลาตื่นเต้นเท่านั้น อาจจะยังไม่มีอันตรายอะไร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควบคุมอารมณ์ดังที่กล่าวมา ตั้งสติกับเหตุการณ์ต่างๆ เพราะถ้ามีอารมณ์แปรปรวนอาจทำให้มือสั่นได้มากขึ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น