• นิ้วโป้งซ้ายสั่นเองตลอดเวลา เป็น 2 อาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Orapan Mee-ngern
    สมาชิก
    มีอาการนิ้วโป้งซ้ายสั่น(กระดิกๆ)​ตลอดเวลา ช่วงนี้เป็นติดต่อกันมาเป็น2อาทิตย์แล้วค่ะ มีช่วงหยุดแค่แปปนึง หาหมอแล้วแต่หมอวินิจฉัยไม่ได้ ช่วงหลังตรวจพบ sub clinical hypothyroid รอ F/U แต่อาการสั่นก็ไม่ได้รบกวนการทำงาน ไม่มีชา ไม่มีอ่อนแรง แต่มีความกังวลอย่างมากว่าเกิดจากอะไร ช่วงหลังทำงานเยอะ รู้สึกมันสั่นถี่ขึ้น คุณหมอพอมีแนวทางให้หนูไปรักษาาต่ออย่างไรบ้างค่ะ เพราะกังวลมาก
    Orapan Mee-ngern  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Orapan Mee-ngern

    อาการมือสั่นจากโรคไทรอยด์นั้น ควรรักษาที่ต้นเหตุด้วยการควบคุมโรคไทรอยด์ที่เป็นให้ดี กลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด ถ้าแพทย์เห็นว่าสมควรได้ยาจะจ่ายยามาให้ และกลับไปติดตามอาการตามนัด

    มือสั่นยังมีสาเหตุอื่นๆเช่นเป็นกรรมพันธุ์ไม่มีสาเหตุแน่ชัด ความผิดปกติของระบบประสาท ภาวะทางอารมณ์ทำให้มีการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ

    ยังไม่ควรกังวลจนเกินไปค่ะ ติดตามการรักษาและ ควบคุมอารมณ์และความตื่นเต้น เพราะถ้ามีอารมณ์แปรปรวนอาจทำให้มือสั่นได้มากขึ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น