• อายุ 18 ปี มีอาการมือสั่นเวลายกมือหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้มือค่ะ

  •  Nutrada
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอรบกวนสอบถามด้วยค่ะ

    ตอนนี้หนูอายุ18ปี เรียนอยู่คณะเกี่ยวกับด้านการวาดภาพในคอมพิวเตอร์

    ส่วนตัววาดภาพมาหลายปีแล้วค่ะ ตั้งแต่ยังเด็ก ไม่เคยมีอาการปรากฏมาก่อน

    แต่จู่ๆก็เกิดอาการสั่นของมือขึ้นมาค่ะ ช่วงแรกสั่นแบบเล็กน้อยเลยไม่สนใจ แต่ช่วงหลังๆเวลาวาดภาพหรือจับอุปกรณ์สำหรับทำงานประดิษฐ์จะเริ่มสั่นแรงขึ้น จนบางครั้งทำกลิตเตอร์หกหรือทำของหลุดจากมือ  ทำให้ตอนนี้เขียนงานไม่ค่อยได้เลยค่ะ

    ปกติจะมีอาการหน้ามืดร่วมด้วยเวลาลุกขึ้นยืนหรือนุั่งลงไวๆ เหนื่อยบ่อยๆแบบไม่มีสาเหตุ  บางครั้งก็คลื่นไส้ ทานอาหารแทบไม่ได้เลยค่ะ ทานแค่มื้อเดียวไปสองสามช้อนก็คลื่นไส้แล้ว บางคืนก็นอนไม่หลับ บางคืนก็หลับนานจนเกือบข้ามวัน

    กว่าจะนัดพบแพทย์ค่อนข้างนาน เลยอยากสอบถามว่าพอจะมีวิธีแก้ไขไหมคะ เพราะเรียนสายนี้ถ้ายังมือสั่นอยู่อาจจะทำให้ทำงานไม่ได้เลย ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ Nutrada ถ้ามีอาการมือสั่น มีอาการใจสั่น น้ำหนักลดด้วย ตอนนี้อาจจะต้องไปพบแพทย์ค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะเกิดจากภาวะไทรอยด์เป็นพิษค่ะ เนื่องจากต่อมไทรอยด์มีการผลิตฮอร์โมนมากเกินไปนะค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องมือสั่น ใจสั่น น้ำหนักลดได้ค่ะ หัวใจที่เต้นเร็วเกินไปจะทำให้หัวใจคลายตัวไม่เพียงพอที่จะรับเลือดกลับเข้าสู่หัวใจทำให้มีและทำให้สูบฉีดเลือดออกไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ คุณถึงมีความรู้สึกอ่อนเพลียได้ค่ะ ภาวะนี้ถือเป็นว่าฉุกเฉินที่ต้องพบแพทย์ค่ะ

    แต่อาจจะมีสาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ได้ค่ะ เช่น การทำงานของสมองที่ควบคุมการเคลื่อนไหวผิดปกติไปซึ่งต้องไปทำเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าค่ะ

    แนะนำไปพบแพทย์ค่ะ