• มือชาทั้งฝ่ามือ ทั้งที่ไม่ได้เกร็งมือ เป็นบ่อยเวลาขับรถ ควรซื้อวิตามินบีมากิน หรือควรไปพบหมอดี

  •  Eepa'tay Padoongpol
    สมาชิก

    มีอาการมือชาทั้งฝ่ามือ ขณะจับพวงมาลัยท้้งๆที่ไม่ได้เกร็งมือด้วยซ้ำ  เกิดจากสาเหตุอะไรคะ เป็นบ่อยมากเวลาขับรถ รับประทานอาหารได้ตามปกติไม่ได้ลดน้ำหนัก กินผักผลไม้ทุกชนิดเป็นประจำ ควรซื้อวิตามิน B1 มาทานหรือไปพบหมอดีคะ

    Eepa'tay Padoongpol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eepa'tay Padoongpol

    อาการมือชาทั้งฝ่ามือดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามินบี 1 หรือเป็นวิตามินบี 12 หรือการเป็นเบาหวานหรือปลายเส้นประสาทถูกกดทับเช่นมือถูกกดทับอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆอย่างผิดท่า สาเหตุอื่นๆเช่น โรคงูสวัดโดยมักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ เส้นเลือดสมองขาดเลือดแต่มักเป็นชาหนาๆเป็นข้างเดียวเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชาค่ะ

    ดังนั้นจากอาการที่่กล่าวมาอาจจะเป็นเหน็บชาจากปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับอย่างผิดท่านานๆมากที่สุด เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้วนานๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรเน้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อร่วมด้วย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หากกินอาหารได้ครบทุกหมู่ ไม่น่าจะมีการขาดวิตามิน B ค่ะ

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ชามากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการแสบร้อน มีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือชาลามขึ้นไปที่แขน เป็นชาหนาๆ ให้รีบไปพบแพทย์