• มีอาการ​มึนหัว​มาหลายวัน พอขยับหัวก็จะปวดหนึบๆ อยากนอนตลอดเวลา หงุดหงิดง่ายมาก

  •  YU RI
    สมาชิก
    สวัสดี​คะ​ คือตอนนี้มีอาการ​ มึนหัว​ มาได้หลายวันแล้วคะมันหนักๆหัวบางทีไม่อยากจะลืมตาขึ้นมาเลยคะ​ พอขยับหัวก็จะปวดนึบๆ​และมีอาการปวดแปรบๆที่หัวด้านขวาคะ ทำให้อยากนอนตลอดเวลาไม่อยากขยับหงุดงิดง่ายมากคะเลยอยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ YU RI,

                     หากอาการที่เป็นคือมึนหัว โดยที่ไม่ใช่อาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                    - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป ซึ่งทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำทันทีทันใด โดยอาการจะเป็นอยู่เพียงชั่วครู่แล้วหายไป

                    - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน

                    - โลหิตจาง เช่น เสียเลือดประจำเดือนมาก

                    - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                    - ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                    - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ

                     นอกจากนั้นอาการมึนหัว ปวดหัว หงุดหงิดง่าย และง่วงนอน ยังอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ หรือในทางกลับกัน อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้

                     ดังนั้นหากประจำเดือนไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หรือหากมีประจำเดือนมาแล้ว แต่ยังคงมีอาากรต่างๆ เหล่านี้อยู่ แนะนำในเบื้องต้นให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ  งดเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์และคาเฟอีนต่างๆ ควรเปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ พยายามลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ หากยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ