• มีอาการมึนศีรษะบ่อยๆ หูอื้อ คัดแน่นในจมูก เป็นอาการของอะไร

  •  chanasitt
    สมาชิก

    มีอาการมึนหัว บ่อยๆครับ

    แต่มีอาการเสียวตรงกรามร่วมด้วยบางทีคัดจมูกหายใจขัดๆเหมือนแน่นจมูก  บางครั่งท้ายทอยตึง หูอื้อ ด้วยครับ
    เป็นอาการของโรคอะไรครับ ?

    chanasitt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chanasitt

    อาการมึนศีรษะบ่อยๆ หูอื้อ คัดแน่นในจมูกด้วยนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ แต่อาจจะไม่อธิบายอาการมึนในศีรษะได้โดยตรง ยกเว้นว่ามีอาการคัดจมูกที่เป็นมากๆ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ มีไข้ มึนศีรษะได้ หรือมีภาวะหูชั้นกลางอักเสบ อาจหูอื้อ เจ็บในหู มีไข้ มีน้ำไหลจากหูได้ หรือเป็นภาวะไซนัสอักเสบ อาจมีอาการคัดจมูก ปวดตามใบหน้าร่วมด้วยได้

    ดังนั้นยังมีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้หลายอย่างค่ะ แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าแน่นจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น รับประทานยาลดอาการคัดจมูก ร่วมกับใช้น้ำเกลือล้างจมูกร่วมด้วยได้ รับประทานยาแก้ปวดศีรษะ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ