• มีตุ่มแข็งตรงรูทวารหนักฝั่งขวา กดเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  minney
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้ลองคลำๆดูบริเวณรูก้นฝั่งขวาเจอก้อนแข็งๆ ไม่มีหัว แข็ง ขนาดเท่าลูกแก้วแต่เล็กกว่าประมาณ2คีบ นูนออกมาไม่เยอะจับถึงจะรู้ กดแล้วเจ็บ แต่ถ้าไม่ทำอะไรไม่เจ็บ ไม่มีการบวมแดง เป็นผิวหนังปกติเลยค่ะ ถ้าลูบๆดูถึงจะรู้ว่ามีลูกกลมๆอยู่ มีสิทธิ์เป็นอะไรมั้ยคะ ไข้ไม่มี ปัสสาวะปกติ
    minney  minney
    สมาชิก
    พึ่งสังเกตอีกรอบเมื่อกี้ค่ะ แล้วก็เห็นสีขาวด้านใน แดงจางแพราะน่าจะลองบีบบวมขึ้นนิดนึงค่ะ
    minney  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minney

    อาการมีตุ่มแข็งตรงรูทวารหนักฝั่งขวา กดเจ็บดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก โดยอาจมีถ่ายอุจจาระปนเลือด หรือมีเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน และทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด เมื่อเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับได้ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคแผลปริขอบทวารหนัก  ฝีทวารหนัก หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกหรือเริมตรงเยื่อบุทวารหนัก เป็นต้น

    โดยในเบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น พยายามอย่าให้มีท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น ไม่ควรนั่งถ่ายอุจจาระนาน  ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และสังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มแข็งดังกล่าวลุกลามโตเร็ว เจ็บเยอะ  ถ่ายมีเลือดออกด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม