• มึนหัว รู้สึกศรีษะเบาๆ เหมือนลอย คล้ายจะวูบ เกิดจากอะไร

  •  Fern Angkana
    สมาชิก
    มีอาการมึนงง มึนหัว หรือรู้สึกเวียนหัวเพียงอย่างเดียว อาจรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด บางทีก็มีคลื่นไส้บ้างค่ะ เป็นมา3อาทิตย์แล้วไปหาหทอให้ยามาก็ไม่ดีขึ้นค่ะ
    Fern Angkana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fern Angkana

    อาการปวดมึนและเวียนที่ศีรษะ คล้ายจะหน้ามืดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีความดันลดต่ำชั่วคราวในขณะเปลี่ยนท่าเช่นจากนอนขึ้นมานั่งหรือยืน การมีน้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำในหูไม่เท่ากันอาจสัมพันธ์กับท่าทางในบางท่า การอยู่ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท เนื้องอกของเส้นประสาทหูชั้นใน การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นบางช่วง เป็นต้น

    โดยหากหลังจากกินยาแก้เวียนศีรษะแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเฉพาะในระบบประสาทเพื่อดูว่าอาจจะมีสาเหตุของหูชั้นในหรือระบบประสาทเช่นสมองร่วมด้วยได้หรือไม่

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เปลี่ยนท่าทางให้ทำอย่างช้าๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี กินยาแก้เวียนศีรษะตามที่แพทย์จ่ายมาได้