• มีอาการวิงเวียนทุกวัน หมอบอกว่าอาจมาจากไซนัสอักเสบ ควรทำอย่างไร

  • หนูมีอาการมึนหัว เวียนหังแต่บ้านไม่หมุนนะคะ บางครั้งมีอาการคลื่นไส้อาเจียนราวมด้วย เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ แต่ช่วง 2-3 วันมีอาการปวด แน่น โหนกแก้มและหัวคิ้ว คือปวดแบบไซนัสอักเสบค่ะ หนูเคยเป็นไซนัสอักเสบ แต่ไม่เคยมึนหัว เวียนหัวมากแบบนี้ค่ะ วันนี้ไปหาหมอหูคอจมูกมา หมอดูจมูกให้บอกอักเสบ เริ่มจะเป็นไซนัสอักเสบ ให้ยามาแล้วค่ะ แต่หนูก็ยังกังวลอยู่เพราะมันมึนหัวเวียนหัวมาก ไซนัสอักเสบมันมึนหัว เวียนหัวได้ด้วยหนอคะ หนูไม่สบายใจค่ะกลัวเป็นอย่างอื่น ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม

    อาการวิงเวียน เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    • ภาวะโลหิตจาง
    • ภาวะที่มีความผิดปรกติเกี่ยวกับหู
    • การติดเชื้อในโพรงหูคอจมูก ก็ทำให้มีปัญหาหูอื้อ และ อาจจะมีการติดเชื้อเข้าไปในหูชั้นใน ทำให้มีอาการวิงเวียนได้ค่ะ
    • นอกจากนี้จะมีเรื่องของสมอง ที่เกี่ยวข้องกับการทรงตัว แต่มักจะมีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำรักษาเรื่องของไซนัสอักเสบไปก่อนค่ะ ถ้าอาการหายไปก็คงเป็นไซนัสอักเสบค่ะ แต่ถ้าไม่หายอาจจะมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในหู หรือ ปัญหาเกี่ยวกับหูค่ะ