• มีอาการมึนหัวมาเป็นอาทิตย์แล้ว เวลานอนจะรู้สึกว่าเหมือนอยู่ในลิฟต์ เป็นอาการอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Janyaporn Nukik
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการมึนหัวมาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ เวลาล้มตัวนอนเหมือนขึ้นลิฟท์ลงลิฟท์ค่ะแล้วเวลาลาทำงานอยู่มันจะวูบๆวาบๆบางทียืนอยู่มันมึนแบบเซจะล้มเลยค่ะแล้วมันจะปวดต้นคอและบ่ามากๆเลยค่ะอยากทราบว่ามันเป็นอะไรคะแล้วต้องกินยาอะไรถึงจะหายคะ ปล.หนูกินยาแก้เวียนไม่ได้ค่ะยิ่งกินยิ่งมึนหัวค่ะ
    Janyaporn Nukik  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janyaporn Nukik

    อาการมึนศีรษะ ปวดต้นคอ และบ่าร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดมาจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆศีรษะมีการตึงตัวจากการใช้งาน ซึ่งอาจปวดมึน ปวดตุ้บๆ เหมือนมียางมารัด เป็นมากช่วงเย็นๆ พักแล้วจะดีขึ้น และอาจลามมายังต้นคอหรือบ่าด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน อาจทำให้เวียนศีรษะ บ้านหมุน คล้ายจะล้มลง การมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือระบบประสาท ซึ่งมักจะเดินเซมากๆ แต่มักไม่ค่อยทำให้ปวด ความดันในเลือดต่ำอาจทำให้วูบหรือเป็นลมไปได้ หรือเป็นการปวดไมเกรน มักปวดมากๆข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่าร่วมด้วยได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทและวัดสัญญาณชีพร่วมด้วย หากมีอาการมึนงง เวียนมาก หมดสติไป หรือเดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักการทำงานกับเครื่องจักรหรือการขับรถ กินยาแก้เวียนศีรษะ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป