• ปวดขมับขวาเหมือนมีอะไรขยับอยู่ข้างใน เป็นอาการอะไร จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Pimonmas Saeaung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ในเริ่มแรกเรามีความรู้สึกเหมือนมีฟองสบู่ เปาะแปะๆ อยู่ในหูซ้ายค่ะ และหูขวาก็มักจะมีอาการหูดับ แต่ตอนนี้หายแล้วแต่ดันมาเป็นเหมือนหูซ้ายแทนค่ะ หลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการปวดขมับขวา ตุบๆ เหมือนมีตัวอะไรอยู่บนหัว เหมือนมีอะไรขยับอยู่ในหัวตลอดเวลาเลยค่ะ อาการแบบนี้เป็นอะไรหรอคะ มีวิธีรักษาโดยที่ไม่ต้องไปพบแพทย์ในรพ.หรือคลินิกมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Pimonmas Saeaung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pimonmas Saeaung

    อาการได้ยินเสียงผิดปกติในหู ปวดขมับตุ้บๆเป็นจังหวะ นั้น อาจจะเกิดจากการมีอาการปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆหนังศีรษะเกร็งหรือตึงตัวจากการใช้งาน เสียงตุ้บๆที่ได้ยินอาจเป็นเสียงการสูบฉีดของเลือดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดมากๆข้างเดียว มีอาการคลื่นไส้ ตาพร่า เห็นแสงวาบก่อนมีอาการปวดศีรษะ การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน มีเนื้องอกในหูชั้น หรือเนื้องอกในระบบประสาท เป็นต้น

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ไม่เปลี่ยนท่าไวๆ งดการอยู่ในที่เสียงดังๆ ไม่ซื้อยาใดๆมาหยอดหูเอง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากได้ยินไม่ชัดเจนที่หูข้างใดข้างหนึ่ง ปวดศีรษะมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาเจียนพุ่ง อ่อนแรง เดินเซร่วมด้วย