• มึนศีรษะบ่อยๆ หน้ามึนเวลาลุกหรือเดิน เป็นอาการของอะไร

  •  Chompu Wirawan Munsan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูจะมึนศีรษะบ่อยๆหน้ามึนเวลาลุกหรือเดินเป้นอาการของอะไรหรอคะ คือชอบคิดชอบเครียด

    สวัสดีค่ะ คุณ Chompu Wirawan Munsan,

                 อาการมึนหัว เวียนหัว มึนงง และอาจรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด โดยไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

               - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

               - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

              - โลหิตจาง

              - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

              - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ

              แนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น อาจลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ