• มึนหัวช่วงท้ายทอยถึงต้นคอและมีอาการไข้ เกิดจากอะไร

  •  Ann Worapong
    สมาชิก
    มึนหัวหูอื้อประมาณ2สัปดาห์แล้วครับและมีอาการไข้ตัวร้อนช่วงกลางคืนไม่สูงมาก
    Ann Worapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ann Worapong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีเป็นไข้

    -ไข้สูงไม่เกิน 7 วันอาจเกิดจากไข้เลือดออก ไข้สูงลอย ปวดท้องบริเวณขวาบน กินได้น้อย มีจุดแดงตามตัว เกล็ดเลือดต่ำ

    -คออักเสบ ถ้ามีเจ็บคอ ไอ ร่วมด้วย

    -ปอดอักเสบ ถ้ามีอาการไอมาก หอบเหนื่อย

    -ไข้จากระบบทางเดินอาหาร อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว

    -ไข้จากระบบทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    อาการมึนหัวหูอื้ออาจเกิดร่วมกับช่วงที่มีไข้แล้วทำให้ปวดมึนศึรษะได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นน้้ำในหูไม่เท่ากัน หรือติดเชื้อในหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง นอนพักผ่อนมากๆ

    ควรไปพบแพทย์หากไข้สูงมาก กินยาแล้วไม่ลด มึนหัวมากจนทรงตัวไม่อยู่ เดินเซ คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง