• มึนงงศีรษะมานาน ตรวจพบว่ามีความดันโลหิตสูง รักษาอย่างไร

  • คืออายุ33ปีครับ แล้วมีอาการเพลีย มึนหัวตื้อหัว เคยหาหมอคลีนิคช่วงปี60แล้วพบว่าความดันสูง หมอให้ยามาทาน ทานแค่1-2เดือนก็ไม่ทานอีก ล่าสุดเดือน มิ.ย.62ที่ผ่านมาไปหาหมอเดิมจากโรคผิวหนัง หมอวัดความดันพอพบว่าสูงก็ให้ยาความดันมาทานอีก แต่ปัจจุบันคือนัด2ครั้งแล้วก็ให้ยามาทานตลอดทำไมยังรู้สึกมึนหัว อ่อนเพลีย บางทีก็ง่วง มันตื้อๆหัวอยู่เลย ขอถาม2เรื่องนะครับ 1. อายุแค่33 ไม่อ้วน รอบเอว35-36 สูง170มันเป็นความดันถาวรแล้วเหรอครับ? จำเป็นต้องทานยาตลอดจริงเหรอครับ? (เพราะบางครั้งหมอคนนี้ดูพูดเกินจริงมาก) เพราะเคยทานปี60 แล้วหยุดไป มาเจออีกเลยมาปี62! 2.อาการมึนตื้อหัว เหนื่อยๆ เมื่อยต้นคอ และง่วงทั้งๆที่พยายามไม่นอนดึก (แถมก็ทานยาลดความดันด้วย) เกิดจากอะไรกันแน่ครับ สับสนแล้วตอนนี้ บางทีก็อยากเปลี่ยนไป ร.พ.เลยครับ หรือเราเครียด? จะรอคำตอบ และขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ
    โจโจ้ ไม่ใช่จิงโจ้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โจโจ้ ไม่ใช่จิงโจ้

    โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา  โรคความดันสูงส่วนใหญ่ไม่ค่อยแสดงอาการผิดปกติ ยกเว้นในผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันสูงระยะรุนแรงก็อาจมีอาการแสดง เช่น ปวดศีรษะรุนแรง หายใจสั้น เลือดกำเดาไหล ซึ่งอาการเหล่านี้ยังถือว่าเป็นอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจงและบอกไม่ได้ชัดเจน อาจจะต้องวัดความดันขณะนั้น ร่วมกับตัดสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ออกไปด้วย เช่นปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อ ปวดหัวไมเกรน หรือปวดศีรษะจากสาเหตุในสมอง

    การรักษาคือการรับประทานยาลดความดันโลหิตในระยะยาวเพื่อควบคุมความดัน หากความดันกลับมาใกล้เคียงคนปกติ อาการที่เกิดขึ้นก็อาจจะหายไปได้ค่ะ

    แนะนำรับประทานยาความดันโลหิตสูงตามที่แพทย์จ่ายมาและกลับไปติดตามอาการตามนัดนะคะ ความเครียดอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นชั่วคราวได้ แต่คงไม่ได้อธิบายอาการทั้งหมด

    ส่วนใหญ่แล้วในโรคความดันโลหิตสูง มักจะต้องกินยาเพื่อควบคุมความดันในระยะยาวถึงตลอดชีวิตค่ะ เนื่องจากการปล่อยให้ความดันโลหิตสูงนานๆ อาจทำให้มีเส้นเลือดสมองหรือหัวใจตีบ ซึ่งมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ป้องกันไว้ดีกว่าค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87