• วลาลุกขึ้นหรือเดินอยู่ดีๆจะมีอาการมึนงง มีแสงจ้าในดวงตา เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Jidapha Hongpracha
    สมาชิก

    เวลาลุกขึ้นหรือเดินอยู่ดีๆ มีอาการมึนงงค่ะ เเล้วจะเห็นเเสงจ้ามากกจนต้องหลับตา หรือว่าบางทีหนูอาจจะลุกเร็วเกินไป คือเป็นมานานเเล้วค่ะ พึ่งอายุ 15 เองค่ะ เเล้วหนูก็มีอาการปวดหลัง บ่า คอ ค่อนข้างบ่อยมันจะเกี่ยวกันมั้ยค่ะ เเล้วบางทีหัวใจเต้นเเรงโดยไม่มีสาเหตุค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Jidapha Hongpracha

    อาการมึนศีรษะ ขณะลุกหรือเดินทันที อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น ความดันโลหิตต่ำจากการเปลี่ยนจากท่านั่งเป็นยืน ทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดไม่ทัน  หรือ อาจเกิดจากความผิดปกติในหูชั้นใน ทำให้ประสาทการทรงตัวผิดปกติ เมื่อมีการเปลี่ยนท่าทาง ที่หลายคนเรียกว่า "น้ำในหูไม่เท่ากัน"  และแสงจ้าที่เห็นก็อาจเป็นอาการของกลุ่มโรคไมเกรน แต่มักจะพบกับอาการปวดศีรษะร่วมด้วยครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้ค่อยๆ ปรับท่าทาง ไม่ลุกยืนในทันที และค่อยๆ ปรับท่าทางที่ร่างกายรับได้  ส่วนเรื่องอาการปวดกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ นั้นไม่น่าจะเกี่ยวกันครับ เพราะอาการมึนงงเป็นอาการภายในระบบประสาทเป็นหลัก  หากมีอาการเมื่อยตัว ก็ควรพักผ่อนและไม่ออกแรงมากจนเกินไป

    อย่างไรก็ดี หากยังไม่อาการมึนศีรษะเรื้อรัง ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Jidapha Hongpracha

    อาการมึนศีรษะ ขณะลุกหรือเดินทันที อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น ความดันโลหิตต่ำจากการเปลี่ยนจากท่านั่งเป็นยืน ทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดไม่ทัน  หรือ อาจเกิดจากความผิดปกติในหูชั้นใน ทำให้ประสาทการทรงตัวผิดปกติ เมื่อมีการเปลี่ยนท่าทาง ที่หลายคนเรียกว่า "น้ำในหูไม่เท่ากัน"  และแสงจ้าที่เห็นก็อาจเป็นอาการของกลุ่มโรคไมเกรน แต่มักจะพบกับอาการปวดศีรษะร่วมด้วยครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้ค่อยๆ ปรับท่าทาง ไม่ลุกยืนในทันที และค่อยๆ ปรับท่าทางที่ร่างกายรับได้  ส่วนเรื่องอาการปวดกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ นั้นไม่น่าจะเกี่ยวกันครับ เพราะอาการมึนงงเป็นอาการภายในระบบประสาทเป็นหลัก  หากมีอาการเมื่อยตัว ก็ควรพักผ่อนและไม่ออกแรงมากจนเกินไป

    อย่างไรก็ดี หากยังไม่อาการมึนศีรษะเรื้อรัง ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปครับ