• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด ไม่ได้สอดใส่ หลั่งนอก ไม่ได้ทานยาคุม จะท้องไหม

  •  Sanchai Phachuea
    สมาชิก
    คือผมอยากจะถามว่าแฟนผมมีความเสี่ยงที่จะท้องมั้ยครับ แฟนผมประจำเดือนมาวันที่3 หายวันที่8 และผมมีอะไรกันช่วงวันที่ 9-13 แต่แค่ถูๆกันไม่ได้สอดแต่มีบางครั้งที่หัวอวัยวะเพศของผมยัดเข้าไปนิดนึง และเวลาแตกก็โดนช่วงขนของเธอ เธอไม่ได้กินยาคุมด้วยเพราะไม่นึกว่าจะท้อง แต่พอไปอ่านกระทู้หลายๆกระทู้เธอเลยกลัว เนื่องจากเทอยังเรียนอยู่ เทอมีความเสี่ยงที่จะท้องมั้ยครับ
    Sanchai Phachuea  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sanchai Phachuea

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงใดของเดือน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    จากวันที่กล่าวมา การตกไข่น่าจะอยู่ประมาณ 14 วันนับจากวันมีประจำเดือนวันแรก แต่การตกไข่สามารถคลาดเคลื่อนได้ค่ะ

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ