• มีตุ่มแข็งๆกดแล้วเจ็บที่รูทวาร จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Chanchon Sophakul
    สมาชิก
    มี ตุ่มแข็งๆ กดแล้วเจ็บ เคืองๆ ที่รูทวาร อาการเหล่านี้อันตรายไหมครับเพราะก่อนที่จะเป็นมีอาการรู้สึกคันที่รูทวารแต่ไม่เกา และตอนถ่ายเพ่งอุจจาระนานมาก แล้วจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรครับ สามารรักษาเอง หรือหายเองได้ไหมครับ แล้วถ้าจะไปปรึกษาแพทย์ แพทย์จะตรวจทวารเราไหมครับ พอดีผมเป็นคนขี้อาย

     สวัสดีค่ะ คุณ Chanchon Sophakul

    ก้อนเนื้อหรือติ่งที่ทวาร เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ฝีที่ทวาร, ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อที่เกิดจากโรคแผลที่ขอบปากทวาร, การติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือเนื้องอกอื่นๆจากลำไส้ส่วนล่าง เป็นต้น

    ในคนอายุน้อยที่พบบ่อย คือ ติ่งเนื้อที่เกิดจากโรคแผลที่ขอบปากทวาร และโรคริดสีดวงทวาร ซึ่ง 2โรคนี้ เมื่อมีติ่งที่ทวารหนักแล้ว มักไม่หาย แต่หากต้องการไม่ให้มีติ่งยื่นมากขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น รับประทานผักผลไม้มากขึ้น เพื่อไม่ให้ท้องผูก ค่ะ

    แต่ถ้ายังมีติ่งออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคอีกครั้งนะคะ

    ซึ่งขั้นตอนการตรวจขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ตรวจให้นะคะ