• มีเพศสัมพันธ์เมื่อคืน เช้านี้มีประจำเดือนมา ควรกินยาคุมแบบไหน ไม่ได้กินมาหลายเดือนแล้ว

  • ผมมีไรกับแฟนเมื่อคืน แล้วปล่อยใน พอตื่นเช้ามาแฟนประจำเดือนมา ควรกินยาคุมแบบไหนดีครับ แต่ก่อนหน้าที่จะมีไรกัน ไม่ได้กินยาคุมมาหลายเดือนแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ สายลมผูกใจ สายใยผูกรัก,

                            หากประจำเดือนได้มาแล้วในตอนเช้าวันนี้ โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็เท่ากับจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์เมื่อคืน และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดได้เลย โดยอาจทานวันนี้ หรือวันถัดไปก็ได้ เพียงแต่ไม่ให้เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ