• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ แล้วมีเพศสัมพันธ์กันตอนเป็นประจำเดือน จะท้องไหม

  •  Manow Zaab
    สมาชิก
    หมอคะ เมื่อเมื่อวันที่ 24 หนูไปซื้อยาคุมมาค่ะแบบ 21 เม็ดแล้วก็กินเลยตอน14.30โดยที่ ประจำเดือนยังไม่มา แล้วก็มีไรกับแฟนแบบสด แต่ว่าเสร็จข้างนอก พอมีไรกันเสร็จ ตอนประมาณ2-3 ทุ่มหนูก็มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนจะมา พอวันที่ 25 ก็มีเลือดประจำเดือนตอน10โมงกว่าๆ ก็เลยมีไรกันแบบแตกในเลยค่ะ มันเสี่ยงท้องมั้ยคะ
    Manow Zaab  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manow Zaab

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้าไม่ได้เริ่มตอนมีประจำเดือน ควรตรวจให้แน่ใจก่อนเริ่มยาว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และกินยาติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่ะ กรณีนี้อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    เลือดที่ออกมาไม่ได้บ่งบอกเกิดจากการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่ และหลังการกินยาก็ไม่ควรมีเลือดประจำเดือนออกมาโดยยังกินยาไม่หมดแผง

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปก็ยังไม่มาตามปกติหรือมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป