• มีไข้ 39 องศาร่วมกับมีอาการอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Thanawat Techakitworakul
    สมาชิก
    มีอาการอ้วกบ่อย มีไข้ อุณหภูมิร่างกาย 39 องศา พูดไม่ค่อยรู้เรื่องเป็นอาการของโรคอะไรครับ
    Thanawat Techakitworakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThanawat Techakitworakul

    อาการมีไข้สูงนั้น อาจจะเกิดได้จากการติดเชื้อใดๆภายในร่างกาย มีการอักเสบของร่างกายเช่นจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง หรือการแพ้ยาชนิดรุนแรง

    โดยถ้ามีอาการอาเจียนเด่นร่วมด้วย เป็นมาเฉียบพลันพร้อมไข้ ก็อาจนึกถึงกลุ่มทางเดินอาหารติดเชื้อเช่นมีภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดได้ หรือจริงๆแล้วอาเจียนเป็นแค่อาการข้างเคียง ถ้ามีอาการอื่นที่เด่นกว่าเช่นปัสสาวะขัด ปวดท้อง หรือมีไอ เสมหะ ก็อาจนึกถึงการติดเชื้อที่ระบบอื่นๆได้เช่นกัน

    ถ้ามีไข้สูงดังกล่าวมาจริง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาอย่างเหมาะสม เช่นการใช้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป เพื่อป้องกันการติดเชื้อในกระแสเลือดที่อาจเกิดตามมาได้