• มีอาการไข้ ปวดหัวปวดตตัว เจ็บคอ คลำได้ก้อนที่คอ กลืนลำบาก อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Kew1804
    สมาชิก
    วันเเรกมีอาการตัวร้อนปวดหัวปวดตัวเจ็บคอมีเสมหะวันต่อมาไข้ลดตอนกลางวันตัวอุ่นเเต่ช่วงดึกก่อนนอนมีอาการหนาวมากเเละไข้ขึ้นสูงตัวร้อนเเละพอวันต่อมาในตอนเช้าตัวร้อนกว่าเดิมกลืนน้ำลายเจ็บคอมากมีอาการบวมที่คอใต้คางด้านซ้ายกินอะไรไม่ค่อยอาการเเบบนี้เป็นอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณKew1804

    อาการไข้ ปวดตามตัว เจ็บคอ คลำได้ก้อนที่คอ เป็นเรื่องของการติดเชื้อค่ะ ซึ่งมาดูค่ะว่าเชื้อเกิดที่ไหนค่ะ

    • การติดเชื้อในช่องปาก เรื่องเหงืออักเสบ ฟันผุ
    • การติดเชื้อที่คอหอย
    • การติดเชื้อที่ทอนซิล
    • การติดเชื้อที่ต่อมน้ำลาย

    การติดเชื้อทั้งหมดร่วมการการที่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบจากการติดเชื้อ เพราะต่อมน้ำเหลืองจะมีเม็ดเลือดขาวที่จับกินเชื้อมาทำลายที่นี่ค่ะ ทำให้มีปัญหาอักเสบได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำว่าตอนนี้ให้รับประทานยาลดไข้ ยาแก้ไอ ดื่มน้ำอุ่นให้มากๆ และอาจจะใช้ลูกอมแก้ไอได้ค่ะ แต่คงต้องพบแพทย์เพราะต้องตรวจว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ