• มีไข้ เจ็บคอ กลืนลำบาก ร่วมกับมีเม็ดสีแดงเป็นเม็ดใสขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้า เกิดจากสาเหตุใด ตรวจ ATK เป็นลบ

  •  Pun Pun
    สมาชิก

    เริ่มจากมีไข้เจ็บคอกลืนลำบาก ไปหาหมอคลีนิค คุณหมอแจ้งว่าทอนซิลอักเสบ

    ได้ยาพาราลดไข้4-6ชม. ยาแก้อักเสบทาน เช้า-เย็น ผมทานยาได้ 2 วันแล้ว เช้านี้วันที่3 อาการเจ็บคอยังไม่ดีขึ้นเลยกลืนลำบากและมีตุ่มเม็ดสีแดง เม็ดใส ขึ้นที่ฝ่ามือฝ่าเท้า รวมกันมากกว่า 20จุด(ไม่คัน) รบกวนสอบถาม

    ตุ่มที่ขึ้นมาเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างครับ และทอนซิลอักเสบปกติกี่วันอาการถึงจะดีขึ้นครับ

    (ตรวจ ATK วันเว้นวัน ผลเป็นลบครับ)

    Pun Pun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pun Pun

    อาการมีไข้เจ็บคอกลืนลำบาก ร่วมกับมีเม็ดสีแดงเป็นเม็ดใสขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้านั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัสใดๆ เช่นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมือเท้าปาก ไวรัสกลุ่มหัด ไวรัส Parvo 19 หรือเป็นอีสุกอีใสแต่มักจะเป็นตุ่มน้ำขึ้นทั่วตัว ถ้าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบนั้น อาจจะไม่ได้อธิบายอาการที่เป็นตุ่มใสตามฝ่ามือฝ่าเท้า

    โรคมือเท้าปาก เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนองที่ผิวหนังบริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า และภายในปาก และสร้างความเจ็บปวด โดยผู้ป่วยจะมีไข้ร่วมกับอาการป่วยอื่น ๆ ด้วย เช่น ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ไม่อยากอาหาร พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี แต่สามารถเกิดกับเด็กโตและผู้ใหญ่ได้เช่นกัน โดยทั่วไปผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นและหายป่วยภายในเวลาประมาณ 7-10 วัน

    จากที่กล่าวมา อาจจะยังให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มการติดเชื้อไวรัสใดๆ ถ้าไม่มีโรคประจำตัวอะไรร้ายแรง ก็มักจะหายได้เองอยู่แล้วภายใน 7-14 วัน ในระหว่างนี้ดูแลรักษาตามอาการและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้ใกล้ชิด โดยควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำสะอาดบ่อย ๆ ทำความสะอาดเสื้อผ้าสิ่งของเครื่องใช้ แต่ถ้ามีไข้สูง เจ็บคอมากขึ้น ตุ่มน้ำลุกลาม หรือมีอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์