• มีไข้สูง กับตุ่มหนองที่ทวารหนัก ควรรักษาอย่างไร

  •  Weerapat Nachareon
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีเมื่อ6วันก่อนผมมีไข้อ่อนๆ แล้วต่อมา5-4 วัน อยู่ๆ ก็ปวดเกร็งที่ทวารหนัก ปวดมากๆ แบบไม่สามารถขมิบได้เลย แม้กระทังตอนปัสสาวะ แล้วได้สังเกตเห็นตุ่มหนมเล็กๆ หลังจากนั้นสามวันตุ่มได้เริ่มขยายกว้างขึ้น เราสามารถรักษาด้วยตัวเองได้มั้ยครับ ตอนแรกนึกว่าเป็นริดสีดวง เลยปรึกษากะเภสัชที่นี่(ตัวผมเองเรียนอยู่อเมริกาครับ)เค้าได้ให้ยาทามา ทา2วัน อาการปวดเกร็งดีขึ้นครับ แต่ตุ่มยังอยู่ แต่ตัวตุ่มเองไม่มีอาการเจ็บมากขนาดนั้นครับ ต้องทำยังไงดีครับคุณหมอ
    Weerapat Nachareon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Weerapat Nachareon

    อาการมีไข้ ปวดเกร็งทวารหนัก ขมิบไม่ค่อยได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีฝีทวารหนัก แผลปริทวารหนัก การอักเสบหรือติดเชื้อของไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย หรือการติดเชื้อของเยื่อบุทวารหนักและผิวหนังรอบๆ จากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสเช่นเริม หูดหงอนไก่ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หากมีสารคัดหลั่งใดๆให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาดซับเบาๆเท่านั้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อให้อุจจาระนิ่มไม่ไปบาดบริเวณที่มีอาการเจ็บเพิ่มเติม รับประทานยาแก้ปวดได้

    หากยังมีตุ่มหนองที่เป็นมากขึ้น กดเจ็บ อาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ หากไม่สะดวกไปพบแพทย์ แต่อาการค่อยๆดีขึ้นแล้ว ให้สังเกตอาการ ปฏิบัติตนตามคำแนะนำข้างต้นและสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด