• รู้สึกมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว หายใจไม่สะดวก เจ็บคอ ต้องทำอย่างไร

  •  Aekka007
    สมาชิก
    ผมมีไข้มาตั้งแต่วันที่14 มีอาการปวดเมื่อตามตัว ท้องเสียแต่ไม่บ่อย มีอาการหายใจไม่สะดวก พอสูดลมหายใจลึกๆจะเจ็บคอแล้วก็จะไอ ไปหาหมอ หมอบอกอาหารเป็นพิษ จนกระทั้งวันที่19 ผมได้ไปหาหมออีกครั้งคราวนี้หมอบอกเป็นไข้หวัด และได้ฉีดยา พอกลับมาถึงบ้าน มีอาการกินข้าวไม่ลง กินได้2-3ช้อนก็ไม่สามารถกินได้อีกตกกลางคืนมีอาการเหมือนเดิม คือไข้ขึ้น ปวดตัวจนถึงวันนี้ ผมอยากทราบว่า ผมต้องปฏิบัติตัวยังไงให้ไข้ลด และหายจากอาการแน่นหน้าอก
    Aekka007  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aekka007

    อาการรู้สึกมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว หายใจไม่สะดวก เจ็บคอดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ไข้จากการติดเชื้อในทางเดินหายใจ เช่นบริเวณลำคอ ต่อมทอนซิล หลอดลม ปอด ส่วนเชื้อก่อโรคมีได้หลายอย่างเช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสหวัดธรรมดา เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เชื้อโควิด 19 เป็นต้น

    ซึ่งหากยังมีไข้สูงเกิน 37.8 องศาตลอด ไอ เจ็บคอ มีประวัติสัมผัสผู้ที่มีอาการเหมือนกัน ร่วมกับตอนนี้อ่อนเพลียมาก ไข้สูง กินได้น้อย เจ็บคอมากนั้น ควรจะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด หรือส่งสารคัดหลั่งจากในจมูกไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม ในเบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำเปล่าสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยารักษาตามอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน