• มีไข้สูงไอ ปวดรอบตา มาสองอาทิตย์ไม่ทราบเป็นอะไร ทานยาไม่ดีขึ้น

  •  Narang Yompa
    สมาชิก
    รบกวนถามหน่อยนะครับ ผมเป็นไข้ครับ คือช่วงแรกแค่ไอเจ็บคอไม่มีไข้เป็นได้ประมาณอาทิตย์นึงอาการไอเจ็บ คอก้อค่อยๆหายไป หลังจากนั้นก้อมีอาการมีไข้ประมาณ 38.6 ปวดรอบดวงตาปวดกลามบางครั้งปวดหัวมาก แต่พอกินยาแล้วนอนสักชั่วโมงเหงื่ออกไข้จะลดลงปกติ เหมือนจะหาย แต่ไม่หายสักพักเหมือนหมดฤิทธิ์ยา อาการข้างต้นก็กลับมาอีกตอนนี้ยังมีอาการอยู่ครับ

    สวัสดีะคุณ Narang Yompa

    อาการไข้ เจ็บคอ ปวดตามตัว ปวดตา

    ไข้ที่สูงจะเพิ่มการทำงานของร่างกายได้ค่ะ ดังนั้นคนไข้อาจจะมาด้วยเรื่องปวดตามตัว การเสียน้ำเสียเกลือแร่ได้ค่ะ ซึ่งเราต้องแก้ที่สาเหตุเรื่องไข้ก่อนนะคะ่

    ตอนนี้ไข้มาหลายวันต้องมาดูว่าสามารถเป็นอะไรได้บ้างค่ะ

    ถ้ามีประวัติเข้าป่า ไปจังหวัดชายแดนแถวพม่ากัมพูชา จะคิดถึงเรื่องไข้เลือดออก และไข่มาลาเลียค่ะ ซึ่งคนไข้จะมีไข้สูงปวดตามตัวได้ค่ะ โดยเฉพาะไข้มาลาเรียจะเป็นๆ หายๆ ค่ะ ควรจะรีบไปตรวจหาเชื้อค่ะ

    ถ้ามีประวัติเรื่องการติดเชื้อในคอ เช่น ทอนซิลอักเสบบ่อยๆ ต่อตรวจค่ะ เผื่อเป็นหนองต้องได้ยาฉีดและให้ทำการผ่าตัดเมื่อการติดเชื้อหายแล้ว

    ถ้ามีประวัตลุยน้ำซึ่งตอนนี้เป็นฤดูฝนคงต้องระวังเรื่องไข้ฉี่หนูค่ะ ซึ่งมักจะมาด้วยไข้ตัวเหลืองตาเหลืองปวดท้อง ได้ค่ะ

    แนะนำรีบพบแพทย์หาสาเหตุ