• หมอบอกว่าน้องเป็นคอแดง ให้ยามากิน ตอนนี้น้องร้องตลอดเวลา เจ็บคอ ปากแดง มีไข้ ควรทำอย่างไร

  • น้องมีอาการเป็นไข้ไปหาหมอหมอบอกคอแดงให้ยามากินแต่น้องร้องตลอดเวลาเหมือนเจ็บคอ ปากแดง มีน้ำลายไหลนิดหน่อย มีไข้ที่38.9. เป็นห่วงมากตอนนี้เป็นมา1วันแล้ว อยากทราบว่าน้องเป็นอะไรค่ะ
    กมลนัทธ์ ชาวป่า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กมลนัทธ์ ชาวป่า

    อาการไข้ คอแดง เจ็บคอ อาจมีสาเหตุจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรีย

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4 ต่อมทอนซิลอักเสบและติดเชื้อ

    โดยหากไข้สูงมาก ร้องไห้เยอะ ไม่ยอมกิน ซึมลง อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย ควรรีบพากลับไปพบแพทย์

    การดูแลเบื้องต้นควรให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ ร่วมกับเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ร่วมกับอมยาหรือจิบยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม