• มีไข่3ลูก

  •  Khomdech Sakultala
    สมาชิก
    เคยไปตรวจและอันเตอร์ซาวมาแล้วหมอบอกว่า เป็นถุงน้ำ ไม่อันตราย แต่หลังจากนั่น2ปี ผมรู้สึกมันจะใหญ่ขึ้นและปวด หน่วงๆถ่วง ลักษณะคือ กลมๆเท่าครึ่งเมล็ดถั่วแดง และ ปวดตอนมีอารมณ์ทางเพศ อยู่ตรงอัณฑะ(ซ้าย) สรุปผมมีไข่ สามลูก จะเป็นมะเร็งอัณฑะไหมครับ?

    สวัสดีครับ

    สาเหตุของก้อนที่อัณฑะมีหลายสาเหตุ เช่น

    ถุงน้ำ เกิดจากความผิดปกติตั้งแต่ช่วงพัฒนาในครรภ์มารดา มักไม่มีอาการปวด สามารถโตขึ้นได้ ไม่มีความเสี่ยงพัฒนาเป็นมะเร็ง

    กรณีมีอาการปวด สามารถรักษาด้วยยาบรรเทาอาการ หรือผ่าตัดออก

    เส้นเลือดขอด เกิดจากความผิดปกติตั้งแต่ช่วงพัฒนาในครรภ์มารดา มักไม่มีอาการปวด สามารถโตขึ้นได้ ไม่มีความเสี่ยงพัฒนาเป็นมะเร็ง

    กรณีมีอาการปวด สามารถรักษาด้วยยาบรรเทาอาการ หรือผ่าตัดออกเช่นกัน

    ไส้เลื่อน เกิดจากความผิดปกติตั้งแต่ช่วงพัฒนาในครรภ์มารดา ช่องบริเวณถุงอัณฑะไม่ปิด ทำให้ลำไส้หรือส่วนของลำไส้ไหลเข้ามาในถุงอัณฑะ จะมีอาการปวดเมื่อมีภาวะแทรกซ้อน คือ

    ลำไส้อุดตัน มีร่วมกับอาการ เช่น คลื่นไส้อาเจียน ไม่ถ่ายไม่ผายลม

    ลำไส้ขาดเลือด ปวดบวมแดงร้อนบริเวณก้อน ร่วมกับอาการของลำไส้อุดตัน กรณีไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจเกิดลำไส้แตก ติดเชื้อในกระแสเลือด และ เสียชีวิตได้

    การรักษากรณีไม่มีภาวะแทรกซ้อนคือการผ่าตัด กรณีมีภาวะแทรกซ้อนแล้วคือการผ่าตัดฉุกเฉิน

    มะเร็ง เป็นได้ทุกกลุ่มอายุ มักไม่มีอาการปวด

    ติดเชื้อ มักมีอาการปวดบวมแดงร้อน ร่วมกับมีไข้ การรักษาคือการให้ยาปฏิชีวนะ ร่วมกับยาแก้ปวด

    กรณีที่เคยได้รับการวินิจฉัยเป็นถุงน้ำมาแล้วในอดีต ยังมีโอกาสเป็นโรคอื่นๆร่วมได้ในปัจจุบัน อนาคต

    จะเห็นได้ว่าก้อนที่อัณฑะมีสาเหตุมากมาย และหลายๆสาเหตุสามารถทำให้เสียชีวิตได้ การไปพบแพทย์เพื่อให้ได้ การวินิจฉัย โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย การตรวจทางห้องปฎิบัติการ และรักษาด้วยยา หรือ หัตถการต่างๆ อย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก