• มีไข้ ขึ้นๆลง ๆ มาเจ็ดวันตรวจที่ รพ เอกชน ไม่พบอะไรไม่ทราบว่าเป็นอะไร กินยาพารา และยาฆ่าเชื้อแล้วอาการไม่ดีขึ้น

  • ใข้ขึ้นๆลงๆ ไม่มีน้ำมูก เจาะเลือดที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งใน กทม คุณหมอบอกไม่พบอะไร และให้ยาผมมาทาน พารา ซ่าเชื้อ แก้แพ้ ตอนนี้ผมจะกินหมดแล้ว แต่ใข้ยังไม่เบาขึ้น เวลาทาน พาราก็ลง กินผ่านไป 4 ชั่วโมงก็จะเริ่มหนาวสั่นอีก ตอนนี้7วันแล้ว ร่างกายยังเหมือนเดิมไม่ดีขึ้น ผมควรทำไงครับ ไม่อยากทานพาาเยอะเขาบอกว่าไม่ดี ต้องทำไงครับ ช่วยผมที

     สวัสดีคะคุณ สายฟ้า มาคร

    อาการไข้เป็นมักจะเป็นอาการของการติดเชื้อค่ะ เคยเข้าป่าลุยน้ำมาหรือไม่ค่ะ

    ไข้ที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยการตรวจร่างกายหรือผลเลือดอาจจะต้องมองหาอะไรที่มากกว่านั้นค่ะ

    เช่น

    การติดเชื้อมาลาเรีย ถ้ามีประวัติไปจังหวะชายแดน

    โรคฉี่หนู ถ้ามีประวัติลุยน้ำ

    ไข้เลือดออก

    ระยะเวลาก็สำคัญค่ะ ถ้าเป็นไม่นานจะติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรีย ถ้าเป็นนานจะคิดถึงวัณโรค หรือ การติดเชื้อรา (ซึ่งมักจะเป็นกลุ่มที่ได้ยากดภูมิหรือภูมิคุ้มกันต่ำ)

    แนะนำกลับไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ