• ตั้งครรภ์อยู่ ทำงานบ้านยกของหนักแล้วเจ็บท้องน้อย แท้งหรือเปล่า

  • ตั้งครรภ์ได้ 5-6 สัปดาห์ทำงานบ้านยกของหนักแล้วเจ็บท้องน้อยบริเวณลานขวามากตื่นเช้ามาไม่มีเเรงจะลูกอ่อนเพลียจะมีโอกาสต่อการแท้งรึป่าวคะ
    ออนอุษา วิลัยเลิศ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ออนอุษา วิลัยเลิศ

    การแท้งคือการที่ตัวอ่อนหลุดลอกออกมาก่อนครบกำหนดครรภ์ ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ อาการอาจมาด้วย ปวดหน่วงท้องน้อย เลือดออกทางช่องคลอด สาเหตุอาจเกิดจากความผิดปกติของตัวอ่อนเอง มารดามีโรคประจำตัวเช่นโรคภูมิคุ้มกันหรือโรคเบาหวาน หรือเกิดหลังได้รับอุบัติเหตุกระทบกระแทกที่หน้าท้อง การทำงานยกของหนัก

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา อาจจะเป็นอาการเบื้องต้นของการแท้งได้ แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ หากพบว่าเป็นแค่แท้งคุกคามคือสามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ ควรพักผ่อนงดยกของหนัก ถ้าเป็นแท้งจริงแพทย์อาจรับไว้ดูอาการในรพ.หรือขูดมดลูกหากมีเลือดออกจากช่องคลอดไม่หยุด