• รบกวนสอบถามหน่อยครับ ถุงอัณฑะมันยานครับแล้วข้างในถุงอัณฑะก็มีเหมือนขดใส้ข้างในปูดๆขึ้นมา มีโอกาสที่จะเป็นใส้เลื่อนมั้ยครับ

  •  เวย์ มนฑล
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยครับ ถุงอัณฑะมันยานครับแล้วข้างในถุงอัณฑะก็มีเหมือนขดใส้ข้างในปูดๆขึ้นมา มีโอกาสที่จะเป็นใส้เลื่อนมั้ยครับ
    สวัสดีค่ะ อาการไส้เลื่อนมักพบบ่อยในเพศชาย โดยอาการของไส้เลื่อน คือ จะพบก้อนที่เข้าออกบริเวณหัวเน่า หรือ ถุงอัณฑะ ซึ่งก็ก้อนนั้นจะมีความสัมพันธ์ต่อท่าทาง และ ความดันในช่องท้อง เช่น หากนอนก้อนจะสามารถกลับเข้าไป หรือ เล็กลง หากไอหรือลุกขึ้นยืนก้อนจะถูกดันออกมา หรือ ใหญ่ขึ้น หากมีอาการเช่นนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นไส้เลื่อนค่ะ อย่างไรก็ตามเพียงแค่ประวัติไม่สามารถวินิจฉัยโรคนี้ได้ จำเป็นที่จะต้องทำการตรวจร่างกายร่วมด้วย สามารถเข้าตรวจกับแพทย์ทั่วไป หรือ แพทย์ศัลยกรรมที่โรงพยาบาลได้ค่ะ การปฏิบัติตัวในช่วงนี้หากเป็นใส้เลื่อน หากมีไส้เลื่อนที่ออกมาแล้วสามารถดันกลับเข้าไปได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่หากไส้เลื่อนนั้นออกมาแล้วไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้เกิดการอุดตันของลำไส้ มีอาการ คลื่นใส้ อาเจียน ไม่อุจจาระ ไม่ผายลม มีอาการปวดมากให้รีบพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ