• มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้ายของประจำเดือนและใส่ถุงยาง จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Waritsara Makhrueang
    สมาชิก
    คือมีประจำเดือนวันที่12แล้วหายวันที่18 มีอะไรกับแฟนวันที่17แต่ใส่ถุงยาง เช็คแล้วไม่ขาดไม่รั่วค่ะ โอกาศเยอะไหมคะ?
    Waritsara Makhrueang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waritsara Makhrueang

    การใช้ถุงยางอนามัยเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 85-98% ขึ้นกับวิธีการใช้ หากใช้ถูกวิธีกล่าวคือ ถุงยางไม่หมดอายุ ถุงยางไม่รั่ว ไม่มีการฉีกขาด ใช้ถุงยางตรงกับขนาดอวัยวะเพศ และใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆค่ะ แต่การนับวันปลอดภัยนั้น ในทางการแพทย์ไม่นิยมให้ทำแล้วเพราะโอกาสคลาดเคลื่อนได้สูงค่ะ

    สังเกตอาการและประจำเดือนในรอบถัดไป หากมาช้าหรือในระหว่างรอบเดือนมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดหรือปวดท้องน้อย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ