• ประจำเดือนมา 22-25 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1 กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  Ngamta
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา 22-25 มีเพศสัมพันธ์แบบแตกใน1ครั้ง วันที่1 จากนั้น กินยาคุมฉุกเฉินภายใน24ชั่วโมง แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ngamta,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 22-25 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ธ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีไม่มากนัก

                        อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อี