• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แล้วขาดหายไป มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน มีโอกาสท้องไหม

  •  Pimchiya Thanaphukboonsiri
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติทุกเดือน แล้วแต่เดือนไหนจะมา แต่เดือนเมษาประจำเดือนหมดวันที่22 บันทึกในแอปบอกว่า 29ไข่ตก ไม่ได้มีอะไรกับแฟน พอ30แตกนอกค่ะ มีอะไรมาเรื่อยๆถึงวันที่4แฟนก็แตกในจนถึงวันที่7 ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการหน่วงท้องน้อย จี๊ดๆๆ 2วัน หลังจากนั้นปวดเต้านมมากเลยค่ะ อ่อนเพลีย แต่ก็รอประจำเดือนไม่มาสักที มีโอกาสท้องบ้างไหมค่ะ
    Pimchiya Thanaphukboonsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimchiya Thanaphukboonsiri

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น จะทำให้ไม่สามารถนับวันไข่ตกได้เลย ดังนั้นไม่ควรพยายามทำการนับวันไข่ตกเพื่อคุมกำเนิดค่ะ การหลั่งนอกก็เป็นวิธีการที่ไม่มีประสิทธิภาพเช่นกัน เพราะอาจมีน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์อยู่ได้

    ในกรณีนี้จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิค่ะ อาการปวดท้องน้อยหรือปวดเต้านมไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์

    หากให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจหาสาเหตุและยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง สาเหตุอื่นๆทีย่ังเป็นไปได้เช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก หรือฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตั้งแต่ก่อนหน้านี้ได้แล้วเช่นกัน เบื้องต้นไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ควรไปตรวจหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุจะดีที่สุดค่ะ