• มีเพศสัมพันธืไม่ป้องกัน กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแล้วคลื่นไส้อาเจียน จะท้องหรือไม่

  •  ลี' แชมป์
    สมาชิก
    พอดีว่ามีอะไรกับแฟนแล้วแตกในไป2รอบ หลังประจำเดือนมา10กว่าวัน แล้วก็สังเกตุว่าของแฟนมีน้ำเยอะมาก เหมือนไข่ขาวดิบ ผ่านมา2วันกว่าก็กินยาคุมฉุกเฉินกินเม็ดแรกไปแฟนอาเจียนทั้งวันเลยครับ แบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหม

    สวัสดีครับ

            การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ อย่างไรก็ตามการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็ลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ครับ ส่วนอาการคลื่นไส้น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาครับ

            โดยยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆต่อไปนี้ได้ เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง  ปวดหัว ปวดหน้าอก  ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน เป็นต้น

              นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนัก ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์  รวมถึงไม่สามารถป้องกันได้อย่างต่อเนื่อง จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยครับ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นต้น

               ส่วนการตั้งครรภ์อาจจะต้องรอตรวจการตั้งครรภ์อีกครั้งหลังมีเพศสัมพันธืไปแล้ว2สัปดาห์ครับ เพราะประจำเดือนอาจมาไม่ปกติจากยาคุมกำเนิดฉุดเฉินได้ครับ