• ประจำเดือนมา 27-1 มีเพศสัมพันธ์ 12 ใส่ถุงยาง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องแค่ไหน

  •  Jimmy
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่27-1แล้ววันที่12ของเดือนใหม่มีอะไรกับแฟนแต่ใส่ถุงยางอนามัยค่ะหลั่งนอกจากนั้นไปอาบน้ำแล้วหลังอาบน้ำทานยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ด​ เม็ดแรกทานหลังอาบน้ำแล้วอีก12ชม.ก็มาทานอีกเม็ดค่ะ​ จะมีโอกาสท้องแค่ไหนคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ PPP,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 27 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 พ.ค. ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย และโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมกับการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว หลังจากนี้ไปประมาณ 7 วัน ก็อาจมีเลือดออกจากช่องคลอด จากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนประจำเดือนก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และอาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ